Cách cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng đơn giản

Hướng Dẫn Cài đặt Nhiều Bộ Phát Wifi Trên Một Mạng Internet

Hướng dẫn cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng Internet

Mạng Internet ngày càng phổ biến và quy mô sử dụng ngày càng lớn tại Việt Nam. Vì thế các câu hỏi liên quan đến vấn đề sử dụng, bảo trì các thiết bị mạng của người sử dụng đang rất được quan tâm.

Black Wifi Router Stok Fotoğraflar & Yönlendirici'nin Daha Fazla Resimleri - Yönlendirici, Kablosuz Teknolojisi, Modem - iStock
Cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng đơn giản

 

Một câu hỏi về việc lắp đặt thiết bị Wifi, chúng ta có thể tự cài đặt bộ phát Wifi trên một mạng Internet ngay tại nhà hay không? Hoàn toàn có thể bạn nhé,  Bài viết này blogfpt.vn sẽ hướng dẫn bạn giải quyết vấn đề trên một cách đơn giản và hiệu quả.

Khi nào cần lắp nhiều modem Wifi dùng chung 1 nhà mạng?

Hiện tượng giật lag, sóng Wifi yếu, không dùng được mạng có thể xảy ra khi modem Wifi của bạn phải phát truyền tín hiệu cho quá nhiều thiết bị, hoặc khoảng cách đến với thiết bị dùng mạng quá xa so với độ dài dây mạng. Điều này khiến Modem trở nên tắc nghẽn hoặc hoạt động kém hiệu quả và ảnh hướng đến trải nghiệm người dùng. Để giải quyết ta có nhiều cách tỏng đó là cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên cùng một mạng.

Xem thêm:

Chi tiết cách cài đặt cấu hình nhiều bộ phát wifi trên một mạng internet

Trước khi bắt đầu thực hiện, bạn cần tắt chế độ DHCP (bạn có thể kéo xuống phần sau bài viết để hiểu rõ về các thuật ngữ) trên modem Wifi của mình. Tùy theo loại modem sẽ có cách tắt khác nhau, trong bài viết này blogfpt.vn sẽ chọn mẫu Dlink.

Đầu tiên, Bạn cắm dây mạng vào cổng LAN của Dlink (có thể là dây mạng trống hoặc rút từ máy tính hay các thiết bị dùng mạng dây). Sau đó thực hiện các bước:

Bước 1: Truy cập vào địa chỉ IP của Dlink ( nằm ở mặt dưới của modem) trên một trình duyệt bất kỳ.

hướng dẫn cài nhiều bộ phát wifi trên một mạng internet
Kiểm tra địa chỉ IP của Dlink để cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên cùng một mạng

Khi Web tải xong bạn tiến hành đăng nhập với usernamepassword (in ở mặt dưới của modem, username phổ biến là Admin và password có thể là 1111 hoặc 1234). Sau khi nhập xong chọn Login.

Hướng dẫn khôi phục mật khẩu wifi D-Link một cách dễ dàng
Đăng nhập Dlink để tắt DHCP để cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên cùng một mạng

 

Bước 2: Tắt DHCP

 • Khi ở trong giao diện, bạn chọn tab Local Network và chọn mục tắt DHCP (bấm vào mũi trên để hiện bảng chọn). Nếu bạn có nhiều modem khác thì thực hiện tắt tương tự.
 • Sau khi tắt xong, địa chỉ IP trên modem Wifi sẽ được thay đổi giống với IP của Router. Tại thời điểm này, các thiết bị đã kết nối trước đó với các bộ phát Wifi có thể tìm thấy máy chủ nội bộ (LAN). Và bạn có thể sử dụng các bộ phát Wifi trên cùng một mạng.
Thiết lập dải IP trên các bộ phát Wifi cùng dải với IP trên Router
Tắt DCHP tại tab Local Network để cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên cùng một mạng

Những lưu ý khi thực hiện:

 • Giới hạn số lượng thiết bị kết nối cho cả modem Wifi và Router là 250.
 • Cổng WAN sẽ ngừng hoạt động khi tắt DHCP.
 • Đối với các thiết bị thu phát khác, bạn có thể cài đặt nhiều bộ phát wifi trên mạng Internet bằng cách tìm kiếm trong thư mục thiết lập mạng LAN, sau đó tìm đến các thông tin DHCP để thực hiện tắt.

Cổng LAN và cổng WAN khác nhau như thế nào?

Router wifi là gì? Chức năng của router wifi
Phân biệt cổng LAN và WAN

Cơ bàn về mục đích sử dụng và nhiệm vụ của hai cổng là khác nhau:

 • Cổng LAN: là cổng phân chia mạng, khi bạn cấu hình để lấy tín hiệu Internet từ Modem vào cổng LAN thì trong phần cấu hình Router bạn phải thực hiện tắt DHCP. Lúc này Router của bạn sử dụng chung lớp mạng với Modem. Trong trường hợp này nếu như bạn không tắt chế độ DHCP đi thì sẽ dẫn tới hiện tượng trùng địa chỉ IP, xung đột IP hoặc bị giới hạn (Limit)  và sau đó có thể dẫn đến tình trạng mất kết nối mạng Internet.
 • Cổng WAN: tạo ra một lớp mạng riêng và khi bạn cấu hình để lấy tín hiệu Internet từ Modem vào cổng WAN của Router thì lúc này cổng WAN sẽ cấp một dải địa chỉ IP theo Default Gateway của Router.

Ví dụ: Trong phần Network LAN của trang cấu hình Router bạn cài đặt là 192.168.10.1 thì các thiết bị kết nối đến Router sẽ có dải địa chỉ IP là: 192.168.10.xx. Địa chỉ IP LAN của Router này sẽ không khớp với lớp mạng của Modem.

Nên chọn cấu hình để sử dụng cổng LAN hay cổng WAN

Cùng với mục đích và nhiệm vụ của từng cổng, mỗi loại có điểm tốt và chưa tốt khác nhau nên blogfpt.vn khuyên bạn sử dụng tùy thuộc vào nhu cầu của mình trong các trường hợp không chỉ riêng vấn đề cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên cùng một mạng.

 • Nên sử dụng cổng LAN khi tất cả các thiết bị sẽ sử dụng chung một địa chỉ IP duy nhất (do trong cùng lớp mạng với Modem). Rất thích hợp trong trường hợp bạn cần thiết lập một hệ thống mạng cho công ty, trường học và những nơi có nhu cầu chia sẽ dữ liệu trong một phạm vi nhất định (cùng mạng LAN).
 • Nên sử dụng cổng WAN khi bạn muốn Router phát một địa chỉ IP mới hoàn toàn (do khác lớp mạng với Modem) nên sẽ hiếm gặp tình trạng trùng IP. Thích hợp với các nơi công cộng, tập trung đông người.

Một số thuật ngữ trong bộ cài đặt bộ phát Wifi

DHCP là gì?

Dhcp
DHCP trong cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên cùng một mạng

DHCP được viết tắt từ cụm từ Dynamic Host Configuration Protocol (có nghĩa là Giao thức cấu hình máy chủ). DHCP có nhiệm vụ giúp quản lý nhanh, tự động và tập trung việc phân phối địa chỉ IP bên trong một mạng. Ngoài ra DHCP còn giúp đưa thông tin đến các thiết bị hợp lý hơn cũng như việc cấu hình subnet mask hay cổng mặc định. DHCP cần được tắt trong quá trình cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên cùng một mạng.

Cách thức vận hành của DHCP

Nói một cách đơn giản, khi một thiết bị yêu cầu địa chỉ IP từ một router thì ngay sau đó router sẽ gán một địa chỉ IP khả dụng cho phép thiết bị đó có thể giao tiếp trên mạng.

Cách thức hoạt động của DHCP còn được lý giải ở một cách khác thì khi một thiết bị muốn kết nối với mạng thì nó sẽ gửi một yêu cầu tới máy chủ, yêu cầu này gọi là DHCP DISCOVER. Sau khi yêu cầu này đến máy chủ DHCP thì ngay tại đó máy chủ sẽ tìm một địa chỉ IP có thể sử dụng trên thiết bị đó tồi cung cấp cho thiết bị địa chỉ cùng với gói DHCPOFFER.

Khi nhận được IP thì thiết bị tiếp tục phản hồi lại máy chủ DHCP gói mang tên DHCPREQUEST. Lúc này là lúc chấp nhận yêu cầu thì máy chủ sẽ gửi tin báo nhận (ACK) để xác định thiết bị đó đã có IP, đồng thời xác định rõ thời gian sử dụng IP vừa cấp đến khi có địa chỉ IP mới.

Cổng WAN là gì?

 • Cổng WAN là cổng kết nối để tạo 1 lớp mạng riêng, cấp dải địa chỉ IP theo Default Gateway. Muốn sử dụng cổng WAN thì bạn phải vào trang cấu hình Router  vào mục DHCP chọn Enable để kích hoạt chức năng, thông thường nhà sản xuất sẽ để mặc định là Enable.
 • Cổng WAN ( viết tắt của Wide Area Network): Dùng để tiếp nhận một địa chỉ IP từ Router sau đó cấp phát địa chỉ IP cho các thiết bị với dải IP khác với IP của Router. – Cổng WAN có chức năng định tuyến, kết nối các thiết bị trong cùng mạng LAN ra với mạng diện rộng bên ngoài giúp giao tiếp giữa các thiết bị trong mạng LAN với mạng bên ngoài.
 • Hiện tại các cổng WAN phổ biến trên router là cổng Serial.

Địa chỉ IP là gì? Các để kiểm tra địa chỉ IP?

Địa chỉ IP là gì?

Địa chỉ IP ( viết tắc của Internet Protocol – giao thức Internet) là số định dạng cho một phần cứng mạng, các thiết bị sử dụng địa chỉ IP làm địa chỉ đầu – cuối để liên lạc với nhau qua mạng Internet. Được chia ra làm 2 loại: IPv4 và IPv6. Là một yếu tố quan trọng trong quá trình cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên cùng một mạng.

Ví dụ: Địa chỉ IPv4: 168.212.226.204 + Địa chỉ IPv6: 2001:0DC8::1005:2F43:0BCD:FFFF

Các để kiểm tra địa chỉ IP?

Trong nhiều cách kiểm tra địa chỉ IP khi cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên cùng một mạng , blogfpt.vn sẽ hướng dẫn bạn một cách nhanh chóng và đơn giản đó là kiểm tra thông qua biểu tượng mạng trên màn hình máy tính của mình..

Bước 1: Nhấn chuột phải vào biểu tượng mạng trên màn hình Chọn Open Network and Sharing Center.

cach kiem tra ip ca nhan may tinh
Nhấp phải biểu tượng mạng trên màn hình để kiểm tra địa chỉ IP

Bước 2: Hộp thoại Network and Sharing Center mở ra, chọn Ready to create nếu đang sử dụng mạng dây hoặc Wi-Fi nếu như bạn đang sử dụng wifi.

cach kiem tra ip ca nhan
Chọn Ready to Create trên hộp thoại để kiểm tra địa chỉ IP

Bước 3: Một hộp thoại mới hiện ra, bạn nhấn vào mục Details.

cach kiem tra ip
Chọn Details trên hộp thoại để kiểm tra địa chỉ IP

Bước 4: Hộp thoại Network Connection Details mở ra, bạn tìm tới dòng IPv4 Address. Đó chính là địa chỉ IP máy tính của bạn.

cach kiem tra ip
Kiểm tra địa chỉ IP trên máy tính

Trên đây là bài viết về cách cài đặt nhiều bộ phát Wifi trên một mạng Internet của blogfpt.vn, mong rằng bài viết sẽ có ích cho bạn, Chúc bạn thành công!

Thông tin liên hệ:

Website: blogfpt.vn

Hotline: 0978 58 1088

Tổng đài hỗ trợ: 1900 6600

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *