Sự Khác Biệt Giữa Truyền Hình IPTV Và OTT

Sự khác nhau giữa truyền hình IPTV và OTT

Với sự phát triển công nghệ internet ngày nay, thị trường Việt Nam càng xuất hiện nhiều loại hình truyền hình mới mẻ. Trong đó, không thể không nhắc đến IPTV và OTT. Vậy chúng là gì và có sự khác biệt như thế nào? Cùng FPT Blog tìm hiểu ngay nào!

Giới thiệu truyền hình IPTV và OTT

Trước khi đi sâu vào đặc điểm của IPTV và OTT thì hãy cùng tìm hiểu đôi nét về hai loại hình này nhé!

Truyền hình IPTV là gì?

Truyền Hình Iptv
Truyền Hình IPTV

IPTV là tên viết tắt của Internet Protocol TV. Đây được xem là truyền hình internet cần băng thông rộng để có thể truyền tải đến người xem nhiều chương trình hấp dẫn nhất hiện nay.

So với các loại truyền hình thông thường, truyền hình IPTV không phải thu tín hiệu từ chảo hoặc qua cáp quang. Chỉ cần thực hiện kết nối với đường mạng là đã có thể thu tín hiệu nhanh chóng và hiệu quả.

Hiện nay, IPTV còn được định hướng phát triển theo hướng không dây. Điều này sẽ nhanh chóng thành hiện thực bởi kết nối Internet có thể không dây thì chắc chắn IPTV cũng không có ngoại lệ.

Truyền hình OTT là gì?

Truyền hình OTT còn được gọi là Over The Top. Đây được xem là một phương pháp cung cấp các nội dung như: Hình ảnh, tin nhắn hay gọi điện cho tất cả người dùng dựa trên kết nối mạng internet.

Hiện nay, OTT đang là ứng dụng vô cùng quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Có rất nhiều loại hình cung cấp dịch vụ này như:

 • Các kênh như kênh 14, BBC, Zing, NYtimes, hay Vnexpress,…
 • Các app công nghệ như Google play hay Apple Store,…
 • Các games hấp dẫn như Pokemon Go, Flappy Bird,…

Xem thêm:

Sự khác biệt giữa truyền hình IPTV và OTTPhân Biệt Truyền Hình Iptv Và Ott

Vậy IPTV và OTT có gì khác nhau? Có lẽ đây là câu hỏi được nhiều khách hàng quan tâm hiện nay. Vì vậy, hãy cùng FPT Blog điểm qua một số đặc điểm của 2 loại hình này nhé!

Đối với truyền hình IPTV

 • Nhà cung cấp: Vì những hạn chế trong chính sách hoạt động, truyền hình IPTV và OTT đều cần có giấy phép. Trước tiên, hãy cùng tìm hiểu nhà cung cấp của truyền hình IPTV nhé. Có thể nói, nhà cung cấp của IPTV hiện nay là : Shanghai Media, CCTV International, Southern Media, International Radio,…
 • Nhà điều hành: Đối với hoạt động kinh doanh, IPTV là loại hình truyền hình internet được các nhà khai thác viễn thông điều hành.
 • Nhà mạng: Truyền hình IPTV được áp dụng nhà mạng chuyên dụng bởi nhiều nhà khai thác viễn thông cung cấp. Với vốn đầu tư cao, chất lượng băng thông, hình ảnh và video luôn được đảm bảo cho mọi khách hàng.
 • Thiết bị đầu cuối: Có thể nói, thiết bị đầu cuối của cả IPTV và OTT đều vô cùng hiện đại. Đối với IPTV là bộ sưu tập STB kèm TV phổ biến của các nhà điều hành. Một số hộp giải mã của truyền hình này thường được tặng khi người dùng sử dụng để xử lý dịch vụ. Bởi chi phí và khả năng hoạt động khá thấp. Đa số các hộp giải mã này thường không thông minh.
 • Khả năng mã hóa video: IPTV được trang bị công nghệ mã hóa video H.264. So với truyền hình OTT, tốc độ bit tại đây cao hơn rất nhiều.

Đối với truyền hình OTTTruyền Hình Ott

 • Nhà cung cấp: Truyền hình OTT TV được cung cấp bởi Wasu, Bestcom và Southern Media.
 • Nhà điều hành: Ngược lại với IPTV, truyền hình OTT được cung cấp bởi nhà cấp phép dựa vào nền tảng tích hợp Internet. Khi người dùng thuê dịch vụ băng thông rộng của nhà khai thác, truyền hình OTT sẽ không còn lợi ích nào cho các nhà khai thác viễn thông.
 • Mạng: Để phổ biến truyền hình OTT thì internet băng thông rộng công cộng sẽ làm cơ sở và một băng thông nhất định giúp dịch vụ video được đảm bảo chất lượng. Trong tương lai, băng thông Internet rộng sẽ được tăng lên đáng kể. Điều này giúp phần lớn chất lượng video tại truyền hình OTT có độ nét cao hơn rất nhiều.
 • Thiết bị đầu cuối : Truyền hình OTT có thiết bị đầu cuối là hộp set-top box kèm theo màn hình OTT. Ví dụ như: TV, điện thoại di động, máy tính,…Hơn nữa, hộp set-top box này còn có thể đặt trong tivi một cách thuận tiện. Ngày nay, các thiết bị này đang dần phổ biến hơn bởi có sự hợp tác giữa các nhà sản xuất phần cứng với nhau và nhiều công ty cấp phép nổi tiếng.
 • Khả năng mã hóa video: So với truyền hình IPTV, tốc độ bit của OTT thấp hơn và có chức năng thích ứng, giúp trải nghiệm của người dùng không bị gián đoạn hay giật lag trong môi trường  mạng kém. Có thể nói, trong lĩnh vực truyền thông, OTT cung cấp các dịch vụ như: SMS, gọi thoại hay cả video khi có sự trợ giúp của nhà khai thác. Còn đối với lĩnh vực truyền hình, OTT thường cung cấp nhiều chương trình hấp dẫn dựa trên mạng của nhà cung cấp. Cuối cùng, trên thị trường quốc tế, OTT được sử dụng để truyền các dịch vụ tích hợp. Cụ thể như:  IP hay các app internet từ thiết bị đầu cuối thông qua mạng công cộng.

Trên đây là toàn bộ điểm khác biệt của truyền hình IPTV và OTT mà FPT Blog chia sẻ. Có thể khẳng định, đây là hai loại hình hàng đầu, được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Vì vậy, qua bài viết này, mong rằng mọi người sẽ có cái nhìn rõ hơn về 2 loại hình này nhé!

Mọi thông tin gói cước FPT vui lòng liên hệ:

https://blogfpt.vn/

Hotline: 0978.58.1088

Hỗ trợ kỹ thuật: 19006600

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *