Tìm Hiểu Chi Tiết Xem Tốc Độ Mạng Bao Nhiêu Là Nhanh

Tốc độ Mạng Bao Nhiêu Là Nhanh Và Tốt Nhất

Trên thực tế, khi bắt đầu đưa ra quyết định lựa chọn nhà mạng để lắp đặt internet sử dụng, không ít người đặt ra câu hỏi “ tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh”. Tốc độ mạng bao nhiêu để có thể đáp ứng hết nhu cầu sử dụng trong gia đình;…. Để trả lời các câu hỏi này, trong bài viết hôm nay Blog FPT sẽ phân tích chi tiết để các bạn hiểu rõ.  

Tốc độ mạng là gì?

Đầu tiên, trước khi tìm hiểu xem tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh thì hãy tìm hiểu về khái niệm xem tốc độ mạng là gì. Sau đây, Blog FPT sẽ trình bày chi tiết về tốc độ mạng. 

Giới thiệu sơ lược về tốc độ mạng

Sơ Lược Tốc độ Mạng Là Gì
Sơ Lược Tốc độ Mạng Là Gì ?

Tốc độ mạng hay còn được gọi là tốc độ truyền tải dữ liệu được tính bằng đơn vị Mbps (được đọc là megabit trên giây). Như vậy, nếu bạn đang sử dụng gói cước 40Mbps có nghĩa là tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa lên đến 40 Mbps = 5 megabyte trên giây (do 1 byte dữ liệu = 8 bit). Thông thường đây là tốc độ tải xuống dữ liệu của các nhà mạng vì thế tốc độ tải lên có thể lâu hơn khá nhiều.

Tốc độ mạng không có giới hạn về 2 phía cả dưới và trên, tuỳ vào từng gói cước mà nhà cung cấp dịch vụ mạng sử dụng băng thông phù hợp với giá tiền. Tốc độ mạng tối thiểu có thể dùng được là 1 Mbps và vẫn có thể lên đến vài trăm Mbps.

Sau đây chúng tôi sẽ lấy một ví dụ cụ thể để mọi người có thể hiểu thêm một cách trực quan về tốc độ mạng: với tốc độ mạng 40Mbps có nghĩa là bạn sẽ mất khoảng thời gian 1 giây để tải xuống 5Mb dữ liệu. Như vậy một bộ phim HD mang dung lượng khoảng 2GB dữ liệu thì bạn sẽ cần 404 giây (gần 7 phút) để tải xong. 

Cách đo tốc độ mạng internet như thế nào?

Tốc độ mạng được tính bằng lượng mà kết nối có thể dùng để tải xuống (tốc độ download) hoặc để tải lên (tốc độ upload) mỗi giây.

Trong cả hai trường hợp trên tốc độ mạng đều được hiển thị dưới dạng bit trên giây (bps). Vì mạng internet truyền dẫn hàng nghìn bit trên mỗi giây, nên được quy ước để sử dụng thêm các tiền tố k, M và G để hiển thị số lượng cực lớn mà chúng ta đang nói đến. Trong đó các bạn cần biết “k” = 1.000, “M” = 1.000k (1.000.000) và “G” = 1.000M (1.000.000.000).

Xem chi tiết: Cách đo tốc độ mạng của các nhà mạng internet Viettel. FPT, VNPT

Tìm hiểu chi tiết về tốc độ tải xuống và tốc độ tải lênTốc độ Mạng Bao Nhiêu Là Nhanh

Tốc độ tải xuống là một trong những yếu tố hàng đầu mà người dùng internet quan tâm nhất. Tốc độ tải xuống nhanh sẽ có thể giúp cho người dùng xem những bộ phim chất lượng cao mà không bị lag hay bị giảm chất lượng hình ảnh. Với tốc độ mạng cao, người dùng có thể video call cho người thân mà không gặp hiện tượng giật lag, hình ảnh kém chất lượng. Việc tải những ứng dụng, game hay các tệp tài liệu có dung lượng lớn cũng trở nên dễ hơn.

Những người đang làm việc online cụ thể hơn là phục vụ giải trí thì rất quan tâm đến tốc độ tải lên. Bởi vì nếu sở hữu tốc độ tải lên nhanh thì sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho những người sáng tạo nội dung video trên các trang mạng xã hội như Youtube, Facebook, Tiktok,vv. Đặc biệt, công việc của những streamer rất cần tốc độ tải lên cao.

Xem thêm:

Những ứng dụng luôn luôn cần tốc độ mạng nhanh

Nếu bạn muốn xem phim chất lượng hình ảnh cao, không bị giật lag trên Youtube thì bạn cần phải có tốc độ mạng nhanh. Mặc dù Youtube đã hỗ trợ tính năng tải trước dữ liệu cho các video nhưng nếu bạn muốn xem phim 4K thì cần phải có tốc độ mạng tối thiểu là 30 Mbps. 

Ngoài ra, khi bạn livestream về chơi game trên Youtube hay bán hàng online trên Facebook cũng cần có tốc độ mạng nhanh để người có được những trải nghiệm tuyệt vời nhất. Tốc độ mạng nhanh cũng giúp cho thời gian tải dữ liệu diễn ra một cách nhanh chóng, trôi chảy, tiết kiệm thời gian đợi chờ.

HOẠT ĐỘNG TỐC ĐỘ TỐI THIỂU CẦN THIẾT
Đọc tin tức, gửi email, lướt Facebook 1Mbps
Nghe nhạc trực tuyến <0.5Mbps
Xem video độ nét tiêu chuẩn 3 – 4 Mbps
Xem video độ phân giải cao (>= Ful HD) 5 – 8 Mbps
Chơi game trực tuyến 4Mbps
Gọi video 6 Mbps

Vậy kết luận lại tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh?Kết Luận Tốc độ Mạng Bao Nhiêu Là Nhanh

Câu hỏi tốc độ mạng nhanh hay chậm không thể trả lời một cách chính xác được bởi vì nó mang tính chất tương đối. VD: tốc độ mạng 30Mbps đối với người này thì là nhanh nhưng đối với những người khác lại là chậm. 

Điều này còn phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu công việc, giải trí, cũng như số lượng người truy cập mạng. Tuy nhiên, dựa vào mặt bằng chung ở Việt Nam, chúng ta có thể đánh giá được một cách tương đối.

Gói cước Internet thấp nhất do các nhà mạng cung cấp hiện nay là có tốc độ từ 30 – 40 Mbps. Với tốc độ này, gia đình có từ 1 đến 3 người có thể sử dụng thoải mái các thiết bị điện tử cần dùng mạng như di động, máy tính và truyền hình. 

Gói cước có tốc độ 80 – 150Mbps cũng là gói cước tốt nhất cho hộ gia đình. Khách hàng dùng gói cước này thường là hộ kinh doanh nhỏ, quán cafe, dân IT, streamer,vv.

Xem thêm: Gói Lux FPT cho game thủ, quán cafe, tòa nhà.

Do vậy tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh không thể nói một cách chính xác được. Tùy vào nhu cầu của mỗi người mà có nhận định riêng. Tuy vậy, chúng tôi vẫn có thể đưa ra con số mang tính chất tham khảo. Đối với gia đình nhỏ thì tốc độ nhanh là 50 Mbps còn đối với gia đình có nhiều người làm việc online, có nhu cầu download, upload dữ liệu lớn thì tốc độ 80Mbps là nhanh.

Bài viết trên đây, chúng tôi đã tổng hợp những thông tin chi tiết về tốc độ mạng bao nhiêu là nhanh để các bạn tham khảo. Hy vọng những thông tin trên có thể giúp bạn đưa ra quyết định chọn nhà mạng nào phù hợp. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng các dịch vụ do FPT cung cấp, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0978.581.088 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *